รู้จัก กระบองรปภ. อุปกรณ์คู่กายรปภ. ในการรักษาความปลอดภัย

กระบอง รปภ. มีบทบาทสำคัญอย่างไร

อุปกรณ์ที่มีบทบาทสำคัญสำหรับรปภ. ในการช่วยปราบปรามหรือป้องกันเหตุการณ์อันตรายที่เกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยจำเป็นที่จะต้องใช้ก็คือ กระบอง รปภ. นั่นเอง ในบทความนี้ Security 1 Service จะพามาชำแหระอุปกรณ์รปภ. ชิ้นนี้กันว่ามีกี่แบบ และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สาเหตุที่ควรใช้กระบอง ในบทบาทของพนักงานรักษาความปลอดภัย

มีสาเหตุสำคัญหลายประการที่พนักงานรักษาความปลอดภัยควรใช้กระบองรปภ. เพียงแค่ถือหรือพกไว้ก็สร้างความเกรงกลัวต่อเจ้าพนักงาน ทำให้ไม่กล้าก่อเหตุอันตรายใดๆ หรืออาจเป็นการป้องกันความปลอดภัยของตัวผู้ถือเอง หากผู้ก่อเหตุมีอาวุธก็จะสามารถใช้กระบองป้องกันหรือยับยั้งเหตุการณ์ได้ ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

ความปลอดภัยหรือสิ่งที่ควรคำนึงก่อนใช้กระบอง รปภ.

การที่จะใช้กระบองรปภ. ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น รปภ. หรือผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องได้รับการอบรมและฝึกฝน เพื่อใช้งานกระบองได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย อาจจะรวมความรู้ด้านการบำรุงรักษากระบองที่ใช้งานอีกด้วย

กระบอง รปภ. รูปแบบต่างๆ

กระบองยามหรือกระบองรปภ. มีหลายประเภท ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน โดยไม้กระบอง รปภ.ที่พบได้บ่อยๆ มีดังนี้

1.กระบองยืดได้ หรือดิ้ว (Expandable Baton / Collapsible Baton)

กระบองรปภ. มีคุณสมบัติในการยืดออกและเก็บเข้าไว้ในด้ามจับได้ จึงพกพาได้สะดวกกว่ากระบองแบบอื่น โดยส่วนใหญ่มักผลิตจากเหล็ก แต่บางยี่ห้ออาจทำจากอะลูมิเนียม ซึ่งส่งผลให้มีน้ำหนักเบาขึ้นนั่นเอง

2.กระบองปกติ (Fixed Baton)

กระบองรปภ. รูปแบบมาตรฐานที่ไม่สามารถยืดหดได้ มีราคาย่อมเยา จึงเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด อีกทั้งผลิตจากวัสดุหลากหลายมากที่สุดขึ้นอยู่กับแบรนด์ผู้จัดจำหน่าย โดยตัวกระบองมี 2 แบบ ที่รปภ. ใช้กันทั่วไป ได้แก่

  • – ก้านตรง: ไม้กระบอง รปภ. ที่มีลักษณะเป็นแท่งตรงทั้งชิ้น โดยไม่มีส่วนต่อเติมใดๆ ยื่นออกมา มีเพียงด้ามจับที่อาจจะหุ้มยางสำหรับกันลื่นหลุดจากมือ เป็นกระบอกแบบแรกสุดที่ใช้กัน
  • – แบบที่จับด้านข้าง: กระบองที่มีด้ามจับด้านข้างเพิ่มมา ทำให้กระบองมีลักษณะเป็นรูปตัว L ซึ่งส่วนที่ยื่นออกมาสามารถใช้จับและยึดด้านยาวไว้ข้างแขนคล้ายการเข้าเฝือก เพื่อป้องกันอันตรายจากผู้มีอาวุธ

3.กระบองไฟฉาย

กระบองที่มีลัษณะเหมือนกระบองปกติ แต่มีไฟฉายติดตั้งเพิ่มขึ้นมาด้วย สำหรับใช้ส่องสว่างในที่มืด มักใช้ในสถานบันเทิง และนิยมใช้เมื่อต้องดูแลรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ต่างๆ ในยามวิกาลเช่นกัน

วัสดุที่ใช้ในการทำกระบอง รปภ.

  1. เหล็ก : เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมที่สุด มีความทนทาน แข็งแรงสูง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกระบองเหล็ก จึงเป็นตัวเลือกแรกของความต้องการในตลาด
  2. อะลูมิเนียม : กระบองจากอะลูมิเนียม อาจมีความแข็งแรงอาจจะไม่เท่าเหล็ก แต่มีน้ำหนักที่เบากว่า และมีความทนทานต่อการสึกหรอหรือกัดกร่อน ทำให้เหมาะกับการพกพา
  3. พลาสติก : เป็นอีกวัสดุที่นิยมใช้กันมากรองลงมาจากเหล็ก ด้วยน้ำหนักที่เบามากทำให้ง่ายต่อพกพาคล้ายอะลูมิเนียม ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมไปทำเป็นกระบองไฟฉาย หรือกระบองไฟกะพริบสำหรับงานบนท้องถนน เช่น การให้สัญญาณจราจรแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน มากกว่างานรักษาความปลอดภัย
  4. ไฟเบอร์ : กระบองไฟเบอร์มีคุณสมบัติคล้ายกับกระบองอะลูมิเนียม แต่จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าสามารถที่จะงอได้เล็กน้อย
  5. ยางและลูกบอลเสริมกระบอง : โดยปกติแล้วกระบองทุกแบบที่ผลิตขึ้นจากวัสดุทั้ง 4 แบบข้างต้นจะมีที่จับ ซึ่งใช้ยางเป็นส่วนประกอบ เพื่อป้องกันการลื่นขณะใช้งาน ส่วนลูกบอลเสริมกระบองมีไว้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานและความทนทาน ส่วนใหญ่แล้ววัสดุที่นำมาทำลูกบอลมักจะเป็นเหล็ก

การเลือกรูปแบบกระบองรปภ. ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน นอกจากประเภทกระบองที่ได้แนะนำไปข้างต้น ยังมีกระบองอีกมากมายที่ผลิตออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด เช่น กระบองไฟฟ้า กระบองกันไฟฟ้าสถิต ไปจนถึงกระบองที่มีกล้องติดไว้ข้างในด้ามจับ

ประโยชน์ของไม้กระบอง รปภ.

ประโยชน์ของกระบอง รปภ.

กระบองเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน ในการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ และมีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งยังช่วยลดเหตุทะเลาะวิวาทของวัยรุ่นตามสถานบันเทิง กระบองรปภ. ที่เหน็บไว้ตรงเข็มขัดทำให้เกิดความเกรงกลัวต่อเจ้าหน้าที่ หรือรู้สึกปลอดภัยเมื่อพบเห็นการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมโดยมีอุปกรณ์ไว้พร้อมสำหรับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น

ในความเป็นจริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย หรือตำรวจ ก็สามารถใช้กระบองรปภ. ได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องทำการศึกษาหาความรู้เรื่องวิธีการใช้กระบองอย่างละเอียด พร้อมคำนึงถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพการใช้งาน ฉะนั้นแล้วการจ้างรปภ. จากบริษัทรักษาความปลอดภัยที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้กระบองและทักษะการระงับการทะเลาะวิวาท ถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการเสี่ยงอันตรายหรือหัดใช้กระบองรปภ. ด้วยตัวเอง

การจ้างรปภ. จากบริษัทรักษาความปลอดภัย

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน และดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด จำเป็นที่จะต้องจ้างรปภ. ที่มีความเป็นมืออาชีพและมีประสบการณ์ในการยับยั้งสถานการณ์ต่างๆ ได้จากบริษัทรักษาความปลอดภัยที่มีความน่าเชื่อถือ อย่าง Security 1 Service ที่คัดกรองบุคลากรที่มีความสามารถในด้านการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะสถานประกอบการจะเป็นแบบไหน ก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สร้างความมั่นใจ และมีความพร้อมในการปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัยอยู่เสมอ ติดต่อเราได้ที่
Tel : 0-2007-4525
Email : info@security1service.com

Post Tags :

Share :

About Us

บริษัท รักษาความปลอดภัย วัน เซอร์วิส
Security 1 Service

Contact Us

สอบถามรายละเอียดบริการหรือข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อเพื่อประเมินราคา

เราตอบทุกคำถาม
และยินดีให้คำปรึกษาโดยทีมงานมืออาชีพ